Paraphrase là gì? 6 cách paraphrase đem lại điểm số cao trong IELTS Writing

paraphrase-la-gi-6-cach-paraphrase-trong-ielts-writing

Khi nói đến Writing Task 1 và Task 2, paraphrase là một kỹ năng cần thiết cho mỗi phần mở đầu của bạn. Một phần paraphrase tốt sẽ được người chấm thi đánh giá cao và giúp bạn có một điểm số tốt. Vậy paraphrase là gì? làm thế nào để paraphrase mà không bị trùng lặp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 kỹ thuật paraphrase hiệu quả giúp bạn không còn lo lắng với phần thi IELTS Writing.

Paraphrase là gì?

dinh-nghia-paraphrase-la-gi-trong-tieng-anh (1)

Paraphrase là gì? Paraphrase có nghĩa là đưa ý tưởng của người khác vào lời nói của bạn, hiểu đơn giản là dùng ngôn từ của mình để diễn giải lại câu văn gốc/ ý tưởng/ quan niệm của một người khác mà không bị trùng lặp. 

Paraphrase là một cách thay thế cho trích dẫn. Đặc biệt là trong bài viết học thuật, tốt hơn hết là tổng hợp các nguồn bằng cách paraphrase thay vì trích dẫn. Bởi điều này cho thấy rằng bạn đã đọc các tài liệu gốc và hiểu được ý nghĩa mà nó đem lại. 

Một điều lưu ý khi paraphrase trong IELTS Writing đó là không nên sử dụng các từ trong văn bản gốc để viết lại, thay vào đó có thể sử dụng những từ khác (ví dụ như từ đồng nghĩa) để có thể đạt điểm số cao hơn. 

Paraphrase trong 4 bước đơn giản

Sau khi hiểu được paraphrase là gì, bước tiếp theo bạn nên tập làm quen với paraphrase thông qua 5 bước sau:

Bước 1: Đọc đoạn văn hoặc câu văn cần paraphrase vài lần

Đọc lại nó vài lần sẽ giúp bạn hiểu kỹ về câu văn đó, tránh đọc lướt qua 1 lần mà bỏ sót thông tin cũng như chưa kịp hiểu nội dung truyền tải. Một số bạn khi đi thi vì vội vàng nên đã paraphrase không đúng nội dung văn bản gốc dẫn đến mất điểm trong phần thi Writing này. Vậy nên bạn hãy chú ý đọc nó cẩn thận và chắc chắn hiểu đề bài nói gì.

Bước 2: Viết xuống những keywords chính 

Bạn có thể tập note lại những key chính trong nội dung gốc để tránh nhầm lẫn. Việc note các keywords cũng giúp bạn dễ nhớ để tìm từ đồng nghĩa cho việc paraphrase lại câu hoàn chỉnh.

Bước 3: Viết lại câu theo ý hiểu của bạn mà không nhìn văn bản gốc

Sau khi hiểu văn bản gốc thông qua bước 1 và 2 rồi, bạn hãy dùng ngôn từ của mình để diễn giải lại. Điều này sẽ giúp bạn sáng tạo hơn trong câu văn và tránh bị trùng lặp câu từ. 

Bước 4: So sánh nội dung đã viết với văn bản gốc

Sau khi có ý tưởng của mình, bạn hãy so sánh 2 cái và chỉnh sửa lại nếu nó chưa đúng. Cố gắng không để bị lặp từ với văn bản gốc mà vẫn giữ được nghĩa y nguyên của nó. 

Sau khi tập làm quen với 4 bước cơ bản cho việc paraphrase, tiếp theo Space English sẽ chia sẻ tới bạn 6 kỹ thuật paraphrase đem lại điểm số cao trong phần thi IELTS Writing. 

6 cách paraphrase hiệu quả

6-cach-paraphrase-trong-ielts-writing

Dưới đây là 6 cách paraphrase hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

 

  • Sử dụng từ đồng nghĩa

 

Paraphrase là gì? Một trong những cách paraphrase hiệu quả phổ biến và quan trọng nhất là tìm từ đồng nghĩa với từ khóa trong câu hỏi. Đối với cách này, bạn hãy tìm những keyword chính trong câu, như động từ và danh từ, rồi xem những từ đồng nghĩa nào có thể thích hợp để thay thế cho chúng. 

Ví dụ về một số từ đồng nghĩa: 

Show = demonstrate = indicate: chỉ ra, cho thấy

Make = build = create: tạo ra

Beautiful = pretty = magnificent: xinh đẹp, tráng lệ

Sử dụng từ đồng nghĩa để paraphrase yêu cầu bạn cần có một vốn từ vựng phong phú, vì vậy trước khi tham gia phần thi IELTS Writing, bạn nên chuẩn bị một lượng kiến thức từ vựng cho bản thân mình. 

 

  • Thay đổi dạng từ

 

Paraphrase là gì? Một cách khác để paraphrase là thay đổi hình thức của các từ được sử dụng trong câu hỏi gốc. Điều này đòi hỏi bạn biết cách biến đổi câu trong tiếng Anh mà vẫn giữ đúng nghĩa của câu gốc, ví dụ như thay đổi danh từ sang động từ, động từ thành danh từ, tính từ thành danh từ, v.v.

Ví dụ:  The below chart indicates the consumption of gas in Asian countries from 2000 to 2010.

(Biểu đồ bên dưới chỉ ra sự tiêu thụ gas ở các nước Châu Á từ năm 2000 đến 2010)

=> The below chart indicates how Asian countries consumed gas from 2000 to 2010

(Biểu đồ bên dưới chỉ ra rằng các nước Châu Á tiêu thụ gas như thế nào từ năm 2000 đến 2010).

Ở ví dụ đơn giản trên chúng ta có thể thấy danh từ của câu gốc là “consumption” đã được thay đổi thành động từ “consumed”. 

 

  • Chuyển từ chủ động sang bị động

 

Thông thường, chúng ta có thể thay đổi cấu trúc ngữ pháp trong câu gốc một cách đơn giản. Chuyển câu từ chủ động sang bị động là một cách paraphrase hiệu quả mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu.

Ví dụ: 

Donors have provided food to children in Angola and several other poor areas in Africa.

(Những nhà tài trợ đã cung cấp đồ ăn cho trẻ nhỏ ở Angola và một vài khu vực nghèo khác ở Châu Phi).

=> Children in Angola and several other poor areas in Africa have been provided food by donors. 

(Những đứa trẻ ở Angola và một vài vùng nghèo khác ở Châu Phi đã được cung cấp đồ ăn bởi những nhà tài trợ).

 

  • Paraphrase là gì? Paraphrase bằng cách thay đổi trật tự từ trong câu

 

Ngoài việc sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi dạng từ hoặc thay đổi cấu trúc ngữ pháp, đôi khi chỉ cần thay đổi vị trí của các từ trong câu là bạn đã paraphrase thành công rồi. 

Ví dụ: 

There is a slight fluctuation in the fertility rate in China from 2019 to 2021 because the government controls population policy.

(Có một sự biến động nhẹ trong tỷ suất sinh đẻ ở Trung Quốc từ năm 2019 đến 2021 vì chính phủ kiểm soát chính sách dân số).

=> Because the Chinese government controls population policy, there is a slight fluctuation in the fertility rate from 2019 to 2021. 

 (Vì chính phủ Trung Quốc kiểm soát chính sách dân số, nên có một sự biến động nhẹ trong tỷ suất sinh từ năm 2019 đến 2021).

Như vậy từ ví dụ trên, chúng ta có thể thấy trật tự từ trong câu được thay đổi, bên cạnh đó dạng từ cũng được thay đổi để phù hợp với câu, “china => chinese”. 

 

  • Paraphrase là gì? Dùng chủ ngữ giả để paraphrase 

 

Một cách đơn giản khác đó là sử dụng chủ ngữ giả “it”, sử dụng khi nói về những quan điểm chung chung, không riêng một cá nhân nào đó.

Ví dụ: Some people think that art is an essential subject for children at school while Others think it is a waste of time. 

(Một vài người nghĩ rằng môn nghệ thuật là môn học cần thiết cho trẻ ở trường trong khi những người khác nghĩ rằng nó lãng phí thời gian)

=> It is said that art is a necessary subject for kids at school, while there is another idea that it is a waste of time to study art.

(Người ta cho rằng nghệ thuật là môn học cần thiết cho trẻ ở trường trong khi có những quan điểm khác cho là lãng phí thời gian để học nghệ thuật)

Bạn có thể thấy ví dụ trên sử dụng chủ ngữ giả “it” để thay thế cho chủ ngữ của câu văn gốc. Bên cạnh đó, câu văn paraphrase cũng đã sử dụng từ đồng nghĩa và thay đổi cấu trúc câu để đạt hiệu quả hơn. 

 

  • Sử dụng kết hợp cả 5 cách paraphrase

 

Đây là một cách paraphrase hiệu quả đem lại điểm số cao vì nó sẽ đánh giá được kỹ năng paraphrase của bạn ở mức độ nào, cũng như vốn từ và ngữ pháp mà bạn đang có. Việc sử dụng từ đồng nghĩa kết hợp với thay đổi ngữ pháp hoặc trật tự từ trong câu có thể giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng paraphrase của bản thân. 

Ví dụ về paraphrase một số dạng đề thi IELTS Writing Task 1 và 2

Ví dụ dạng đề Task 1: 

Đề bài 1: The diagrams below show the stages and equipment used in the cement-making process, and how cement is used to produce concrete for building purposes.

=> The given pictures illustrate the periods in the process of making cement by

modern machine, and how to make concrete from cement for construction.

Đề bài 2: The diagrams below show the life cycle of the silkworm and the stages

in the production of silk cloth. 

=> The given pictures illustrate the wheel-of-life of the silkworm and the periods in

the making of silk fabric.

Ví dụ dạng đề Task 2: 

Đề bài 1: The media pay too much attention to the lives and relationships of celebrities such as actors, singers or footballers. They should spend more time reporting the lives of ordinary people instead.  

To what extend do you agree or disagree?

=> Now most news reports are written about famous people. I think the reason why this happens is its attraction in the masses’s eyes. But life needs a balance, so I totally agree that besides updating information about stars, journalists should post daily activities of citizens in life.

Đề bài 2: Last year our school had only 5 studying periods for each morning and afternoon. However, students can have 6 learning hours in mornings and 6 ones in afternoons. Discuss what the advantages and disadvantages of this situation.

=> At the present time, our school has increased the number of classes for students. So we have 6 hours at the latest, not 5 as before. This brings benefits and drawbacks to each student.

Đề bài 3: Nowadays, teachers often ask their students to write essays instead of directly taking final exams in our university. Do the advantages for evaluating students by asking them to submit essays outweigh the disadvantages?

=> At the present time, students are often required to submit an essay in lieu of a live exam at our university. In fact this brings drawbacks more than benefits for both lecturers and students.

Đề bài 4: Some people think that the best way to reduce crime is to give longer prison sentences. Others, however, believe that there are better alternative ways of reducing crime. Discuss both views and give your opinion.

=> It is said that the highest imprisonment is the finest method to decrease crime, while others think that this is not the only way to reduce offence. From my perspective, both of the points make sense and I will further elaborate in this essay.

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi paraphrase là gì tới các bạn và 6 cách paraphrase hiệu quả giúp bạn chinh phục IELTS Writing. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt!

Liên hệ Space English để được tư vấn và hỗ trợ về các khóa học tiếng Anh IELTS nhé!

Tham khảo thêm các bài viết về tiếng anh

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Công ty TNHH không gian công nghệ giáo dục và thương mại SET
Địa chỉ: Số 12 ngõ 248, phố Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0344.466.211
Email: cskh.spacee@gmail.com
Website: Space English Center

Fanpage: E Spsace

 

Bài viết liên quan

Tất tần tật kiến thức về 3 cấu trúc provide thông dụng trong tiếng Anh
Tất tần tật kiến thức về 3 cấu trúc provide thông dụng trong tiếng Anh
Đăng ký ngay trung tâm dạy tiếng anh ở hà nội uy tín hàng đầu 2023
Đăng ký ngay trung tâm dạy tiếng anh ở hà nội uy tín hàng đầu 2023
1 khóa học toeic bao nhiêu tiền tại các trung tâm hiện nay
1 khóa học toeic bao nhiêu tiền tại các trung tâm hiện nay
Trung tâm dạy ielts cho người mới bắt đầu tốt nhất Hà Nội
Trung tâm dạy ielts cho người mới bắt đầu tốt nhất Hà Nội